LĂNG KHẢI ĐỊNH

Khải Định, Thủy Bằng, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế - Xem trên bản đồ
3 Đánh giá

Mô tả

 Lăng Khải Định ( Ứng Lăng ). Đây chính là 1 trong 7 khu lăng tẩm đẹp nhất ở xứ cố đô và đây cũng là lăng của vua thứ 12 vào thời nhà Nguyễn – Khải Định. Lăng Khải Định nằm ngay xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế thuộc núi Châu Chữ cách trung tâm khoảng 10km.

Lăng Khải Định được khởi công xây dựng vào ngày 4/9/1920 và thời gian xây dựng dài nhất trong tất cả các lăng tẩm Huế là 11 năm, do Tiền quân Đô thống phủ Lê Văn Bá chỉ huy xây dựng. Diện tích của lăng Khải Định có diện tích nhỏ nhưng lại rất tốn thời gian hoàn thành. Nền công trình, kiến trúc ở đây rất nhiều tiền, nhiều công sức nên đã tạo ra sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa Đông và Tây vô cùng tinh xảo và công phu.

Đây chính là nơi lưu giữ được nhiều giá trị lịch sử văn hóa là minh chứng cho sự giao thoa của nét đẹp văn hóa Việt Nam và phương Tây. Tổng thể lăng Khải Định được xây dựng theo khối hình chữ nhật có 127 bậc thang, trong đó 37 bước đầu sẽ đến cổng Tam Quan sau đó là Nghi Môn và sân Bái Đính. Phía trên cao là hài tầng sân cách nhau 13 bậc, nằm cao nhất đó chính là Cung Thiên Định.

Lối kiến trúc giữa phong cách Á – Âu được hài hòa với nhau, sự cổ điển và hiện đại kết hợp lại tất cả đã tạo nên một nét phong phú. Đặc biệt ở đây được thiên nhiên bao quanh, tạo nên một khung cảnh vô cùng hùng vĩ độc đáo khi nhắc đến lăng Khải Định Huế.

Những điểm tham quan nổi bật ở Lăng Khải Định

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan rất nổi bật bởi kiến trúc uy nghi, bề thế và lối dẫn lên trên lăng Khải Định rất độc đáo. Bạn phải bước lên 37 bậc đầu tiên thì mới có thể đến được nơi này. Đặc biệt những trụ ở khu vực Cổng Tam Quan được xây dựng theo lối Ấn Độ giáo tất cả đã được giao thoa với nhau tạo nên nét độc đáo.

Nghi Môn và Sân Bái Đính

Tiếp theo bạn đi lên 29 bậc sẽ đến khu vực Nghi Môn và sân Bái Đính. Đến đây bạn sẽ rất ngỡ ngàng trước các tượng thần và binh lính xếp thành 4 hàng đối xứng nhau. Những bức tượng này đều được trạm trổ những họa tiết vô cùng tinh xảo.

Cung Thiên Định

Sau khi bạn di chuyển thêm lên tầng 3 và tầng 4 của lăng Khải Định bạn sẽ đến Cung Thiên Định ở tầng 5. Đây chính là nơi chôn cất vua Khải Đình và đây cũng chính là một nét đặc sắc thu hút du khách đến tham quan. Bởi lẽ nó đã được thiết kế một cách rất sáng tạo, phá cách cho thấy được sự yêu nghệ thuật của vua Khải Định. Trên trần Lăng Khải Định có một bức tranh Cửu Long Ẩn Vân, được nghệ nhân mang tên Phan Văn Tánh dùng chân để vẽ lại.

Điện Khải Thành

Điện Khải Thành là một nơi nằm trong Cung Thiên Định, đây là nơi đặt án thờ và thi hài của nhà vua. Chúng ta có thể thấy được phía dưới là đặt thi hài của vua còn phía trên là tượng đồng của vua. Kiến trúc ở đây sẽ cho bạn thấy được nét công phu và tinh xảo từ những màn trạm trổ. Ở giữa Điện Khải Thành là chính tẩm, ở đây có Bửu Tạn nặng đến 1 tấn được làm từ bê tông cốt thép nhưng khi nhìn vào bạn vẫn có thể thấy sự thanh thoát, mềm mại của nơi này.

Tượng đồng Vua Khải Định

Có thể nói Lăng Khải Định Huế được đánh giá rất phá cách trong lối thiết kế. Bên trong có hai pho tượng được làm bằng đồng tạc hình của nhà vua. Cụ thể:

  • Pho tượng đặt trên ngai vàng nằm ở Điện Khải Thành được hai người Pháp tạc và đức vào năm 1920, một nghệ nhân người Huế đã thực hiện bước dát vàng
  • Pho tượng đứng được một lính thợ ở Quảng Nam đúc tại Huế. Lúc đầu được đặt tại Cung An Định nhưng đến năm 1975 thì chuyển vào Cung Thiên Định.

Vị trí

Nhận xét

3,3/5

Trung bình
từ 3 đánh giá
Xuất sắc
2
Rất tốt
0
Trung bình
0
Tệ
0
Quá tệ
0
Hiển thị 1 - 3 trên tổng 3
10/11/2021 17:56
Lăng khải định

Một trong những lăng mộ đẹp nhất của các hoàng đế triều Nguyễn. Rất đáng để tham quan

10/11/2021 17:55
Đẹp

1 công trình lăng hoành tráng thật sự mình rất thích những đường nét thủ công điêu khắc tinh sảo tại khu lăng này, 1 thế kỷ trôi qua nhưng kiến trúc vẫn rất hoàn hảo.

10/11/2021 17:52
Tuyệt vời

Đến xứ Huế mộng mơ đừng bỏ qua lăng Khải Định Huế - điểm check-in sống ảo tuyệt đẹp, nổi bật với kiến trúc được thiết kế công phu, tinh xảo, mang vẻ đẹp đầy tính nghệ thuật. Lăng Khải Định Huế, công trình kiến trúc cuối cùng của triều Nguyễn là một trong những lăng tẩm đẹp, độc đáo nhất trong hệ thống lăng tẩm ở Huế, gây ấn tượng với nhiều trường phái kiến trúc ngoại quốc khác nhau. Kiến trúc của Lăng Khải Định không tuân theo tôn chỉ một trường phái kiến trúc nào nhất định, đó là cả một sự kết hợp táo bạo nhiều trường phái từ Ấn Độ Giáo, Phật Giáo,Roman,… Lăng Khải Định chính là sự thể hiện rõ nét về những ảnh hưởng tính chất thời cuộc và tư tưởng của nền văn hóa Đông – Tây giao thoa. Ở một phương diện khác, sự đầu tư thái quá của Vua Khải định lại khiến người đời chê trách, nhưng nhìn vào giá trị nghệ thuật lẫn nội thất bên trong vẫn còn nguyên vẹn từng cái cột, hàng rào, nhà bia hay những bức khám sành sứ tinh tế và những bức phù điêu kết hợp sành sứ thủy tinh khá sắc sảo..

Bạn phải đăng nhập để viết đánh giá
Giá vé
từ  100.000 ₫
Loại hình du lịch

System Admin Đã xác minh

Thành viên Kể từ Oct 2021

Máy chủ tin nhắn
từ
100.000 ₫
3 Đánh giá
Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}