THÀNH ĐIỆN HẢI

Thạch Thang, Hải Châu, Đà Nẵng - Xem trên bản đồ
1 Đánh giá

Mô tả

Thành Điện Hải nằm ở đâu?

Di tích thành Điện Hải Đà Nẵng thuộc quyền quản lý của bảo tàng Đà Nẵng. Đây là điểm đến nổi tiếng thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm mỗi năm khi đi du lịch ở thành phố biển. 

  • Địa chỉ: số 24 đường Trần Phú, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng
  • Giờ mở cửa: 7h30 - 16h30 hàng ngày
  • Giá vé: 20.000 VNĐ/người (Miễn phí cho người cao tuổi, trẻ em, học sinh, sinh viên, người khuyết tật và công dân thường trú tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam).

Lịch sử thành Điện Hải ở Đà Nẵng

2.1. Những lần đổi tên của thành Điện Hải

Theo bản đồ du lịch Đà Nẵng, thành Điện Hải nằm ở tả ngạn phía Tây sông Hàn nên người Pháp gọi là Fort de l’,Ouest, có nghĩa là Pháo đài phía Tây. Thành được vua Gia Long cho xây dựng từ năm 1813 với vật liệu chính là đất với tên gọi là Bảo Điện Hải. Tuy nhiên, do thành nằm gần biển nên dễ bị hư hại. 

Đến năm 1823, vua Minh Mạng chỉ dụ rời thành vào nội phủ, xây lại bằng gạch. Năm 1835, vua Minh Mạng đổi tên là thành Điện Hải và được dùng cho đến ngày nay.

Vai trò của thành Điện Hải

Năm 1858, Pháp và Tây Ban Nha chính thức nổ súng xâm lược Việt Nam. Lúc này, thành Điện Hải trở thành tiền đồn phòng thủ, ngăn bước chân của kẻ thù, góp phần quan trọng vào cuộc chiến đánh bại thực dân Pháp tại Đà Nẵng từ năm 1858 đến 1860.

Kiến trúc thành Điện Hải Hải Châu Đà Nẵng

3.1. Thành Điện Hải - Pháo đài cổ xưa bề thế

Thành Điện Hải được xây dựng theo lối thiết kế Vauban Châu Âu với chiều cao hơn 5m, chu vi hơn 556m và được bao quanh bởi các hào sâu 3m. Cổng chính của thành nằm ở phía Nam và cổng phụ nằm ở phía Đông. 

Bên trong thành có các công trình như: hành cung, kỳ đài, kho chứa thuốc súng, đạn dược, thực phẩm. Có thể nói, thành cổ Điện Hải được xây dựng dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng và khoa học của các vua triều Nguyễn.

3.2. Thành Điện Hải Đà Nẵng và những khẩu thần công trăm tuổi

Đến thành Điện Hải, ngoài việc được chiêm ngưỡng vẻ đẹp trong kiến trúc, du khách còn được tận mắt chiêm ngưỡng những khẩu thần công hàng trăm năm tuổi. Trong đó có khẩu thần công được phát hiện vào năm 2008 có chiều dài 2,8m, đường kính phần đầu là 23cm và phần đuôi là 42cm. 

Những khẩu thần công được làm bằng đồng, gang hoặc sắt có thể nặng tới 3 tấn. Đến nay, tuy đa số đã bị gỉ sét nhưng phần thân súng vẫn còn nguyên vẹn. Đến năm 1988, nhà nước công nhận nơi đây là Di tích quốc gia đặc biệt Thành Điện Hải.

Vị trí

Nhận xét

5,0/5

Xuất sắc
từ 1 đánh giá
Xuất sắc
1
Rất tốt
0
Trung bình
0
Tệ
0
Quá tệ
0
Hiển thị 1 - 1 trên tổng 1
10/12/2021 19:05
Thành điện hải

Thành Điện Hải trước là đồn Điện Hải, xây dựng năm 1813 (Gia Long thứ 12) gần cửa biển Đà Nẵng. Năm 1823 (Minh Mạng thứ 4) cho dời đồn Điện Hải vào bên trong đất liền, trên một gò đất cao. Đồn được xây bằng gạch. Thành Điện Hải trước là đồn Điện Hải, xây dựng năm 1813 (Gia Long thứ 12) gần cửa biển Đà Nẵng. Năm 1823 (Minh Mạng thứ 4) cho dời đồn Điện Hải vào bên trong đất liền, trên một gò đất cao. Đồn được xây bằng gạch. Năm 1835 (Minh Mạng thứ 15) đồn đổi tên là thành Điện Hải.

Bạn phải đăng nhập để viết đánh giá
Giá vé
từ  100.000 ₫
Loại hình du lịch

System Admin Đã xác minh

Thành viên Kể từ Oct 2021

Máy chủ tin nhắn
từ
100.000 ₫
1 Đánh giá
Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}