LĂNG TỰ ĐỨC

thôn Thượng Ba, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế - Xem trên bản đồ
3 Đánh giá

Mô tả

Lăng Tự Đức (còn gọi là Khiêm Lăng) là một di tích lịch sử trong quần thể di tích cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới ngày 11-12-1993. Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn tức vua Tự Đức (Nguyễn Phúc Hồng Nhậm), ông trị vì được 36 năm từ 1847-1883, là vị vua ở ngôi lâu nhất của nhà Nguyễn.
Lăng Tự Đức là một quần thể công trình kiến trúc tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc làng Dương Xuân Thượng, tổng Cư Chánh (cũ), nay là thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế.

Năm 1864 : Lăng được khởi công xây dựng với 5 vạn binh lính tham gia.

Năm 1866 : Đổi tên Vạn Niên Cơ thành Khiêm Cung.

Năm 1873 : Khiêm Cung được hoàn thành.

Lăng tẩm đẹp nhất trong hệ thống lăng tẩm các vua chúa triều Nguyễn.
Lăng Tự Đức có kiến trúc cầu kỳ, phong cảnh sơn thủy hữu tình, và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn.
Tất cả các công trình đều có chữ Khiêm
Gần 50 công trình trong lăng Tự Đức ở cả hai khu vực tẩm điện và lăng mộ đều có chữ Khiêm trong tên gọi như: Cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, hồ Lưu Khiêm, Xung Khiêm Tạ, Dũ Khiêm Tạ, điện Hòa Khiêm...

 Minh Khiêm Đường - nhà hát cổ duy nhất trong hệ thống các lăng tẩm
Minh Khiêm Đường là nhà hát cổ nhất trong 4 nhà hát được xây dựng thời các Vua nhà Nguyễn. Đây là nơi dùng để nhà vua xem hát, giá trị rất cao về nghệ thuật kiến trúc và họa tiết trang trí.
Nhà tạ dựng trên mặt nước
Xung Khiêm Tạ (nơi nhà vua nghỉ ngơi, hóng mát, làm thơ, thưởng thức nghệ thuật) và Dũ Khiêm Tạ (bến thuyền dành cho nhà vua khi ngao du thưởng cảnh ở hồ Lưu Khiêm) là 2 công trình kiến trúc độc đáo của tổng thể kiến trúc Lăng vua Tự Đức nói riêng, Quần thể di tích Cố đô Huế nói chung.
Bia Khiêm Cung Ký - Những cái "Nhất"
Bia Khiêm Cung Ký - tấm bia có số lượng văn tự nhiều nhất ở Việt Nam với 4.935 chữ Hán khắc trên cả hai mặt bia, cũng là tấm bia có kích thước đồ sộ, trọng lượng lớn nhất trong các bia cùng loại ở lăng hoàng đế thời Nguyễn. Đây còn là tấm bia duy nhất 1 hoàng đế tự viết ra cho mình. Năm 2015, Bia Khiêm Cung Ký được công nhận Bảo vật quốc gia Việt Nam.

Vị trí

Nhận xét

3,3/5

Trung bình
từ 3 đánh giá
Xuất sắc
2
Rất tốt
0
Trung bình
0
Tệ
0
Quá tệ
0
Hiển thị 1 - 3 trên tổng 3
10/11/2021 17:17
Lăng tự đức

Khi mới khởi công xây dựng, vua Tự Đức lấy tên Vạn Niên Cơ đặt tên cho công trình, với mong muốn được trường tồn. Tuy nhiên, do công việc sưu dịch xây lăng quá cực khổ, lại bị quan lại đánh đập tàn nhẫn, là nguồn gốc cuộc nổi loạn Chày Vôi của dân phu xây lăng. Ngày 8-9 âm lịch năm Bính Dần (1866), tức năm Tự Đức thứ 19, do việc xây dựng Vạn niên cơ, quân sĩ và dân phu phải làm lụng khổ sở, có nhiều người oán giận. Nhân sự bất mãn đó, với lý do tôn phù Đinh Đạo (cháu ruột Tự Đức, nguyên tên là Ưng Đạo, do cha là An Phong công Hồng Bảo làm loạn nên phải đổi thành Đinh Đạo) lên ngôi vua, Đoàn Hữu Trưng cùng với các em là Đoàn Hữu Ái, Đoàn Tư Trực, cùng các đồng chí là Trương Trọng Hòa, Phạm Lương, Tôn Thất Cúc, Tôn Thất Giác, Bùi Văn Liệu, Nguyễn Văn Quí phát động khởi nghĩa. Những người tham gia khởi nghĩa phần đông là nhân công đang uất hận vì bị bắt lao dịch khắc nghiệt để xây dựng Vạn niên cơ. Họ dùng chầy vôi - dụng cụ lao động - làm vũ khí nên tục gọi là "giặc chày vôi". Tuy nhiên, cuộc đảo chính thất bại. Cả nhà Ưng Đạo đều bị hại. Đoàn Hữu Trưng và hai người em bị giết lúc mới 22 tuổi. Tuy nhiên, do sự việc này, vua phải đổi tên Vạn niên cơ thành Khiêm Cung và viết bài biểu trần tình để tạ tội. Năm 1873, Khiêm Cung mới được hoàn thành, vua Tự Đức vẫn sống thêm 10 năm nữa rồi mới qua đời.

10/11/2021 17:16
Lăng tự đức

Lần đầu tiến mình đến HUẾ Lịch sử là một phần không thể thiếu đối với những người con của Vua Hùng Nước Việt, không chỉ riên ai, tui đến đây vì tiến gội của bao người, Huế là vùng đất Thiên, tiến Huế rất ngọt ngào, người Huế rất Mến Khách..v..v Thế nhưng khi đến với khu di tích của từng đời Vua mình cảm nhận thời gian đang tàng phá những nơi nầy... Hải tăng trang theo kiểu cổ kính như các cô chú làm trong Lăng nên mặc đồng phục theo kiểu thời xưa của vua, nhất là các chú quản lý ngoài sân mình nghỉ như vậy để thu hút thêm các lượt khách ngày thường... nên tạo điều kiện hơn nữa sẽ là tốt hơn...

10/11/2021 17:14
Thăm lại

Nhiều năm trở lại viếng Khiêm lăng, cảm nhận được một số dấu ấn thời gian, dú có những tu sửa trong những thời kỳ khác nhau. Khiêm lăng vẫn thật đẹp với bao phong cảnh sơn thủy hữu tình hẳn đã đuọc nghiên cúu săp xếp kỹ càng. Mình cũng cảm khái hơn nữa khi ra thăm lăng vua Kiến Phúc ( Bồi lăng). Làm vua thời không thịnh vượng vẫn chẳng dễ dàng chút nào, lo vận mệnh đất nước còn khó khăn hơn. Phải chịu cảnh ghẻ lanhj ( dù không quá mức )rồi cuối đời cũng phải dựa vào vị thế người khác! Gẫm ra cũng không bẳng vị hoàng hậu lăng kế bên. Sự đời!

Bạn phải đăng nhập để viết đánh giá
Giá vé
từ  100.000 ₫
Loại hình du lịch

System Admin Đã xác minh

Thành viên Kể từ Oct 2021

Máy chủ tin nhắn
từ
100.000 ₫
3 Đánh giá
Tin nhắn {{unread_count}}
Trò chuyện với: {{currentConversation.display_name}}
{{chat.display_name ? chat.display_name[0] : ''}}

{{chat.display_name}}

Bạn: {{chat.last_message.content}}

{{chat.unread_count }}